Sạc ắc quy 4 giai đoạn là như thế nào? Để lại bình luận

Sạc ắc quy 4 giai đoạn là gì?

Sạc ắc quy 4 giai đoạn được sử dụng trong những ứng dụng khi mà tuổi thọ và độ tin cậy của ắc quy là quan trọng. Để tối ưu hoá tuổi thọ của ắc quy, bốn giai đoạn sạc bao gồm: Nạp nguồn dòng nhỏ (Trickle), Nguồn dòng lớn (Bulk), Hấp thụ (Absortion) và thả nổi (Float).

Trickle charging mode: Giai đoạn nạp nguồn dòng nhỏ (thông thường khoảng là 50-100 mA / 100Ah dung lượng) để sạc an toàn sau khi ắc quy đã được xả. Giai đoạn này nhằm bảo vệ ắc quy khỏi hư hỏng do quá dòng điện.

Bulk charging mode: Trong giai đoạn sạc nguồn dòng lớn (Bulk) sẽ sạc một nguồn dòng lớn hơn để nhanh chóng sạc đầy ắc quy trong thời gian ngắn. Giai đoạn này sẽ sạc tới đầy 80% dung lượng ắc quy, phần mềm sẽ tính toán từ thời điểm có nguồn lưới AC cho tới khi ắc quy đầy tới mức điện áp nhỏ hơn 0.3V so với mức điện áp ở giai đoạn nạp nguồn áp (tức là 28.2V-0.3V = 27.9V).

Absortion charging mode: Giai đoạn hấp thụ (Absortion) sạc một nguồn áp 28.2V để sạc ắc quy đầy 100%.

Float charging mode: Giai đoạn thả nổi điều chỉnh ở điện áp cố định ở mức 27.5~27.9V với dòng điện rất nhỏ không đổi nhằm bù đắp phần năng lượng do nội trở của ắc quy tiêu hao để duy trì mức đầy ắc quy trong khi phục vụ các tải DC đang hoạt động. Giai đoạn này sẽ giúp duy trì dung lượng ắc quy đạt 100% trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến độ bền và hiệu suất của Ắc quy

Nếu trong giai đoạn Float, điện áp ắc quy sụt nhỏ hơn mức điện áp duy trì hoặc sau 10 ngày ở giai đoạn float, quá trình trên tự động phục hồi.

 


Đường cong điện áp và dòng sạc

Thông số cài đặt trong DC-UPS Adel

Tất cả bộ sạc ắc quy và DC-UPS của hãng AdelSystem do Elas phân phối đều được sản xuất theo công nghệ sạc 4 giai đoạn nói trên. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon