Video mô hình giám sát và điều khiển xa tủ RMU trên SCADA Để lại bình luận

Hiện nay, tự động hóa đang dần trở nên cần thiết trong hầu hết các lĩnh vực, như trong hoạt động sản xuất của các nhà máy, tòa nhà. Đặc biệt là hệ thống lưới điện của Việt Nam được bị rất nhiều tủ RMU, tuy nhiên công tác vận hành vẫn còn nhiều hạn chế, phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người. Để khắc phục vấn đề trên, đã có một giải pháp mới, đó là sử dụng tủ RTU thu thập tín hiệu, giám sát các thông số điện tại trạm, và điều khiển đóng cắt từ xa trên hệ thống Scada. Xem video dưới đây để hiểu hơn về cách thức vận hành.

Giới thiệu tủ điều khiển xa RTU (Remote Terminal Unit)

Tủ RTU hay còn gọi là tủ đầu cuối, là loại tủ dùng để thu thập tín hiệu trạng thái thiết bị, các giá trị đo lường dòng điện, công suất, điện áp… trong trạm RMU và thông qua modem 4G để kết nối về hệ thống SCADA tại trung tâm điều độ của điện lực. Mục đích là để điều khiển và giám sát từ xa, điều khiển đóng cắt máy cắt, dao cách ly, dao phụ tải…

Bên trong tủ RTU gồm những gì?

* RTU bản chất là một Remote I/O cho phép điều khiển, thu thập giám sát các tín hiệu tương tự, tín hiệu số và chuyển đến một trung tâm giám sát (SCADA) thông qua modem 4G. Nó bao gồm một bộ điều khiển lập trình PLC để kết nối các tín hiệu vào ra (I/O), module định nghĩa các giao thức truyền thông Modbus, IEC 60870-5-101/103/104, DNP3, IEC 60870-6-ICCP, IEC 61850…

* Cảm biến dòng điện: Được trang bị thêm trên RMU dùng để đo lường giá trị dòng điện của hệ thống. Nó thường sử dụng biến dòng kiểu split-core để lắp đặt vào thân sợi cáp một cách nhanh chóng.

* Cảm biến điện áp: Được trang bị thêm trên RMU dùng để đo lường giá trị điện áp của hệ thống. Nó thường sử dụng kiểu LPVT (Low power voltage transformer Sensor) để lắp đặt vào phía sau đầu cáp T-Plug một cách nhanh chóng.

* Bộ chỉ thị vị trí sự cố: Được trang bị để khi có sự cố xảy ra trên tuyến cáp thì người vận hành trên Scada sẽ nhanh chóng xác định điểm sự cố, đồng thời cách ly mạch bị sự cố và cấp nguồn bằng một nhánh khác nhằm giảm thiểu thời gian mất điện.

* Nguồn cấp 24Vdc: Do các RMU được đặt rải rác nên việc cấp nguồn để duy trì RTU hoạt động trong khi bị mất điện thì hệ thống nguồn nuôi phải được trang bị DC-UPS và ắc quy để khi mất điện AC thì UPS sẽ chuyển sang nguồn ắc quy duy trì cho RTU vẫn hoạt động.

* Phần mềm và điều khiển logic (Software and logic control) Tủ điều khiển xa RTU thông thương thực hiện những chương trình điều khiển tự động đơn giản mà không có sự can thiệp của máy tính hay hệ thống DCS hoặc SCADA. Mục đích là thêm mức điều khiển dự phòng và để để tăng độ tin cậy trong vận hành.

* Router 3G/4G: Được trang bị để truyền dẫn tín hiệu đo lường, điều khiển từ hệ thống Scada xuống RTU và ngược lại thông qua mạng không dây điện thoại

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon