Giải thích chi tiêt về đường cong bảo vệ Để lại bình luận

Đường cong đặc tính bảo vệ theo thời gian được sử dụng để chỉ ra tốc độ của một máy cắt sẽ trip ở bất kỳ cường độ dòng điện nào. Hình minh họa sau đây (Hình 1) cho thấy đường cong đặc tính bảo vệ dòng điện theo thời gian hoạt động như thế nào. Các con số phía dưới trục hoành đại diện cho bội số của dòng định mức In (A). Các con số dọc theo trục tung thể hiện thời gian tính bằng giây (s).

Để xác định một máy cắt sẽ mất thời gian bao lâu để trip ở một trị số dòng điện, ta tìm mức dòng điện ở dưới trục hoành của đồ thị. Vẽ một đường thẳng đứng đến điểm mà nó giao nhau với đường cong. Sau đó vẽ một đường ngang chỗ điểm giao nhau sang bên trái của đồ thị và tìm thời gian trip. Trong ví dụ này, máy cắt sẽ trip dòng điện bằng 6In (6 lần dòng định mức được cài đặt) trong thời gian 0.6 giây.

Qua đồ thị cho ta thấy, dòng điện càng cao thì thời gian cắt càng ngắn. Ở hình 2 có thể thấy đường đặc tính thời gian và dòng điện được vẽ rất nhiều đường ngang nằm trong hàng loạt điểm đánh giá liên tục của máy cắt.

Ở ví dụ này là bộ trip unit TMD250 của MCCB NSX Schneider

Bộ Trip unit TMD250 có 2 chức năng bảo vệ chính là L và I, trong đó:

L – Bảo vệ quá dòng có thời gian trễ, tuy nhiên thời gian trễ này là mặc định theo nhà SX chứ không điều chỉnh được nó như trong các bộ Trip unit điện tử (Micrologic).

Hình 1

I – Bảo vệ ngắn mạch cắt nhanh (Instantaneous short-circuit protection). Với TMD250 thì dòng ngắn mạch này (Isd) có thể điều chỉnh từ 5 đến 10 lần In, không có thời gian điều chỉnh ngắt trễ.

Bảo vệ quá tải (quá dòng).

Đường cong biểu diễn bảo vệ quá tải được biểu thị trong vùng làm việc màu vàng trên đồ thị Hình 2, trong vùng làm việc này MCCB có thể trip bất kể lúc nào.

Ví dụ: MCCB sẽ trip trong khoảng thời gian từ 20s đến 240s khi quá dòng vượt tới ngưỡng 3xIn (khoảng 750A) ở nhiệt độ môi trường bên ngoài là 40 độ C.

Bảo vệ ngắn mạch tức thời.

Vùng làm việc của bảo vệ ngắn mạch tức thời được biểu thị trong vùng màu xanh trên đồ thị Hình 2 tùy vào ngưỡng cài đặt của bộ trip unit. Ở đây được hiểu như sau:

Nếu điểm điều chỉnh giới hạn cắt của MCCB được thiết lập ở mức tối thiểu (5 lần In) thì khi có dòng ngắn mạch ở điểm 5 lần In (tương đương 1250A) thì bộ trip unit sẽ cắt MCCB ở khoảng 40ms.

Nếu điểm điều chỉnh giới hạn cắt của MCCB được thiết lập ở mức tối đa (10 lần In) thì khi có dòng ngắn mạch ở điểm 5 lần In (tương đương 1250A) thì bộ trip unit sẽ cắt MCCB ở khoảng 7s đến 80s.

Hình 2

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy bài viết có ích giúp ELAS chia sẻ nó lên Facebook ngay bạn nhé. Hoặc bạn có thể để lại comment ở dưới. Chúng tôi rất muốn nhận thêm chia sẻ và góp ý từ bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon